Công nghệ vô trùng Aseptic

asepticprocessing

Kỹ thuật aseptic

Aseptic hay còn gọi là asepsis là một kỹ thuật vô trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn được sử dụng rộng rãi trong y tế. Ngày nay được sử dụng rộng rãi hơn ở nhiều lĩnh vực khác như công nghệ thực phẩm. Năm 2007, Tân Hiệp Phát trở thành tập đoàn đầu tiên nhập công nghệ vô trùng về Việt Nam với mức chi phí lên đến 300 triệu đô để áp dụng vào ngành sản xuất thức uống, thực phẩm.

Vậy kỹ thuật vô trùng aseptic có thật sự sẽ trở thành một lối đi mới cho các ngành sản xuất hay không? Hãy cũng tìm hiểu thêm về công nghệ này qua bài viết ngắn dưới đây.

Kỹ thuật aseptic là gì?

Kỹ thuật aseptic xuất phát từ lĩnh vực y tế, được hiểu đơn giản là một phương pháp bảo vệ bệnh nhân khỏi các loại vi khuẩn nguy hiểm. Theo tờ healthline, kỹ thuật vô trùng có nghĩa là sử dụng các phương pháp và quy trình nghiêm ngặt nhất để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự lây nhiễm từ các loại mầm bệnh. Thường được sử dụng trong phòng phẫu thuật, phòng khám,…

Phương pháp này cũng được chia thành các loại khác nhau tuỳ vào kỹ thuật và cách sử dụng. Thậm chí có một vài phương pháp cho phép chúng ta áp dụng tại nhà, tất nhiên là chỉ xuất hiện ở lĩnh vực y tế. Còn ở những lĩnh vực khác, định nghĩa này còn khá mới mẻ và khó có thể áp dụng hoàn chỉnh.

Những ảnh hưởng của công nghệ vô trùng aseptic đến ngành sản xuất

Công nghệ aseptic vẫn đang từng bước chứng tỏ được những điểm mạnh nổi bật trong ngành thực phẩm và đồ uống. Có thể kể đến như hỗ trợ quá trình đóng gói thực phẩm và đồ uống nhưng vẫn giữ được chất lượng cao, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm trong điều kiện bảo quản bình thường,…

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng của sản phẩm trở nên dễ dự đoán hơn, cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch chính xác với nhiều sản phẩm theo mùa, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công,…

Hơn nữa, quá trình xử lý vô trình giúp sản phẩm của doanh nghiệp không cần dùng đến chất bảo quản. Tạo ra một thị trường thực phẩm đồ uống đóng gói sạch sẽ và an toàn thực phẩm.

Ta có thể thấy công nghệ vô trùng tạo ra những giá trị lớn lao không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho người tiêu dùng, cho cộng đồng của chúng ta. Aseptic hoàn toàn có thể mở một con đường mới cho ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống với những giá trị mà công nghệ này mang lại.

Nguồn: crbgroup.com

Công nghệ aseptic trong sản xuất thực phẩm đồ uống

Theo sciencedirect, công nghệ vô trùng áp dụng vào chế biến và đóng gói được định nghĩa là một quá trình bỏ sản phẩm vô trùng vào các thùng chứa tiệt trùng, sau đó niêm phong kín bằng cách đóng kín khử trùng theo cách ngăn chặn tái nhiễm vi sinh.

Quy trình sản xuất ra sản phẩm vô trùng bao gồm rất nhiều yếu tố và tiêu chuẩn khác nhau, chi phí lắp đặt và vận hành khá cao. Vì lí do đó nên chúng ta có thể hiểu tại sao công nghệ này lại có chi phí đầu tư cao đến vậy.

Các cơ sở chế biến vô trùng

Để áp dụng được công nghệ aseptic vào quy trình sản xuất, cần phải có các cơ sở chế biến vô trùng. Đây là nơi chế biến và đóng gói các sản phẩm trong một môi trường không có vi sinh vật, khép kín và tự động hoàn toàn.

Một cơ sở xử lý vô trùng như vậy sẽ có các thiết bị được quy định để kiểm soát ô nhiễm vi khuẩn, đảm bảo các sản phẩm được xử lý và không có bất kỳ sự ô nhiễm nào. Không khí được lọc liên tục để đạt được chất lượng cần thiết. Các thiết bị cũng phải được khử trùng bằng nhiệt và hoá chất để sạch vi khuẩn.

Để xây dựng được một nhà máy công nghệ vô trùng cần rất nhiều chuyên môn, chi phí và được tư vấn bởi những chuyên gia hàng đầu giàu kinh nghiệm.

Đa dạng các loại máy chiết rót túi aseptic

Xử lý và đóng gói vô trùng

Đây là một quá trình xử lý với nhiệt độ cao và thời gian ngắn để tiệt trùng sản phẩm. Sau đó sẽ được làm lạnh và cho vào bao gói hoặc túi đã được khử trùng trước trong môi trường vô trùng. Mục đích của giai đoạn này là giúp thực phẩm đồ uống kéo dài được thêm thời gian bảo quản, qua đó tối ưu chi phí sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Cách đóng gói này có nhiều sự khác biệt với phương pháp truyền thống, cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố quan trọng có thể kể đến như: loại sản phẩm, loại bao bì, đảm bảo và duy trì môi trường, quy trình niêm phong.

Quan trọng nhất  vẫn là sản phẩm và bao bì được khử trùng liên tục và riêng biệt để đáp ứng các tiêu chuẩn vô trùng. Sau đó sản phẩm được cho vào bao bì cũng trong môi trường vô trùng. Ta có thể thấy tất cả các giai đoạn đều được xử lý vô trùng nên chất lượng của từng sản phẩm đầu ra là vô cùng cao.

Túi vô trùng aseptic

Non Sterile Aluminized Bag dai dien

Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn xử lý và đóng gói, bao bì vô trùng cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Sau khi chế biến và tiệt trùng, thực phẩm sẽ được đưa vào bên trong bao bì vô trùng và niêm phong lại trong môi trường vô trùng.

Vật liệu bao bì thường là giấy và nhựa được khử trùng, tạo hình, bỏ thực phẩm vào và đóng gói, một dây chuyền hoạt động liên tục từ đầu đến cuối. Vì qua rất nhiều quá trình xử lý nên vật liệu của bao bì cũng phải có những tiêu chuẩn nhất định, thường sẽ là kim loại hoặc nhựa.

Các loại túi vô trùng như túi PE, túi nhôm thường được sử dụng rất phổ biến vì những đặc tính của chúng có thể chịu được quá trình xử lý vô trùng. Thường các túi sẽ được khử bằng nhiệt, hoá chất, chiếu xạ hoặc kết hợp tất cả các phương pháp này.

Bên ngoài thị trường vẫn còn tồn tại những loại túi vô trùng kém chất lượng, không đạt đủ tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng. Thường những loại túi này sẽ không có các chứng chỉ công nhận, thiết kế sơ sài không chắc chắn. Nên bạn hãy lựa chọn thật cẩn thận để không sử dụng nhầm những sản phẩm túi vô trùng có chất lượng thấp.

Tổng kết

Chắc hẳn không ai muốn sống trong một thị trường mà lúc nào cũng phải lo lắng về nạn thực phẩm bẩn, cũng vì thế vô trùng dần trở thành một khái niệm quen thuộc hơn với người tiêu dùng ở nước ta. Các sản phẩm vô trùng được nhiều người tin rằng sẽ trở thành một tiêu chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm sạch trong tương lai, mở ra một lối đi mới cho người tiêu dùng nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.