MÁY TRỘN TRỤC NGANG – NGÀNH THỰC PHẨM VÀ DƯỢC PHẨM

Máy trộn trục ngang - chuẩn GMP dược phẩm thực phẩm

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều loại thiết bị máy móc tiên tiến ra đời để “giải phóng” lao động thủ công, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất cho con người. Và một trong những thiết bị hiện đại được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay là máy trộn nằm ngang. Để hiểu hơn về loại máy này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hutech nhé!

 1. Khái quát về máy trộn trục ngang (Máy trộn Ribbon)

Máy trộng trục ngang (hay nằm ngang) là loại máy trộn có bồn dạng hình trụ, hoặc chữ U được thiết kế nằm ngang. Máy hoạt động dưa trên nguyên lý ly tâm (biên dạng trộn) của trục trộn. Máy được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm và sản xuất công nghiệp khác.

Đặc điểm máy trộn trục ngang

Thông thường người ta phân loại theo thiết kế theo tính năng (trộn nguyên liệu gì) hoặc theo ngành nghề.

Máy trộn trục ngang trộn bột khô: Được thiết kế đặc biệt ở biên dạng trộn giúp trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu với nhau. Máy được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm như: cà phê hòa tan, gia vị, bột dược phẩm…

Máy trộn nguyên liệu nhão – Ướt: Thiết kế cải tiến và bồn trộn và biên dạng trộn. Bồn trộn có thể xoay khi xả liệu, biên dạng trộn thường được thiết kế dạng mái chèo, chân vịt…giúp trộn đều và dễ thao tác vệ sinh. Máy được dùng rộng rãi trong các ngành sản xuất chế biến thực phẩm, dược phẩm.

 1. Cấu tạo của máy trộn trục nằm ngang

Cấu tạo chính bao gồm các thành phần:

Thân vỏ – Khung đỡ chịu lực – Bồn trộn nguyên liệu – Hệ chuyển động – Điều khiển

Thân vỏ: Là phần bao bọc bên ngoài nhằm che lấp các thành phần bên trong hoặc kết nối với hệ khung đỡ. Trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm thân vỏ được làm bằng thép không rỉ inox 304.

Khung đỡ chịu lực: Là hệ khung được thiết kế chịu lực chính của máy trộn. Thường được làm bằng thép chịu lực Sơn phủ chống rỉ.

Thân vỏ hệ khung chịu lực chính được gia công dày dặn chắc chắn
Thân vỏ hệ khung chịu lực chính được gia công dày dặn chắc chắn

Bồn trộn (thùng trộn) nguyên liệu: Thường được thiết kế dạng chữ U tiện dụng cho việc cấp liệu và xả liệu. Tùy vào đặc tính của nguyên liệu Bồn trộn nguyên liệu có những thiết kế đặc biệt như: Xoay 90 độ để xả liệu hay bọc nhiều lớp…

Là thành phần tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu nên bồn trộn được làm bằng Inox 304 hay Inox 316, gia công rất tỷ mỉ và chắc chắn.

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu được gia công bằng Inox SUS 316
Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu được gia công bằng Inox SUS 316

Hệ chuyển động: Được đánh giá là trái tim của máy trộn bởi kết quả của mẻ trộn phần lớn là nhờ hệ thống này.

Nó được cấu tạo từ các thành phần: Động cơ truyền động, biên dạng (lưỡi trộn) trộn gắn liền với trục ngang.

Bí quyết của hệ chuyển động là kiểm soát được tốc độ của động cơ, đương nhiên động cơ phải đủ khỏe để trộn mẻ trộn có khối lượng lớn. Biên dạng trộn thiết kế đặc biệt tùy thuộc vào đặc tính các thành phần nguyên liệu/.

Hệ điều khiển: Hệ thống điều khiển máy thường được thiết kế rời được lắp đặt gọn gàng trong Tủ điện. Tùy theo vào nhu cầu, hệ thống điều khiển thao tác cơ học hay điều khiển qua màn hình PLC.

Một số máy trộn trục ngang được lắp vào hệ thống gần như tự động hoàn toàn thì hệ thống điều khiển được lắp đặt tại phòng điều khiển riêng biệt.

3.Tiêu chuẩn máy trộn trục ngang ngành thực phẩm và dược phẩm

Các lĩnh vực sản xuất bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn GMP

 • Sản xuất thực phẩm – đồ uống
 • Sản xuất dược phẩm
 • Sản xuất thiết bị – dụng cụ y tế
 • Sản xuất mỹ phẩm….
Biên dạng trộn được thiết kế mô phỏng thử nghiệm bài bản
Biên dạng trộn được thiết kế mô phỏng thử nghiệm bài bản

Hầu hết các lĩnh vực sản xuất này đều yêu cầu phải có môi trường sản xuất sạch và tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe để sản xuất ra sản phẩm chất lượng cung ứng cho thị trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Máy trộn trục ngang là thành tố cơ bản trong quy trình sản xuất, phải thỏa mãn quy định của ngành sản xuất đặc thù thì mới phù hợp.

Tiêu chuẩn chung: Là các tiêu chuẩn của ngành hàng đề ra nhằm bảo vệ trực tiếp cho sức khỏe của người sử dụng như: Tiêu chuẩn GMP, ISO, FDA (một số thị trường áp dụng) …

Tiêu chuẩn đặc thù của nhà sản xuất: Phần lớn xuất phát từ mong muốn của nhà sản xuất liên quan đến hiệu quả và chi phí đầu tư.

Lợi ích: Đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra phương thức quản lý chất lượng; đáp ứng cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn; tạo sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng;…

4. Cách thức hoạt động của máy trộn nằm ngang ngành thực phẩm và dược phẩm

Máy trộn trục ngang được dùng để trộn những nguyên liệu thực phẩm và dược phẩm; loại máy này có tốc độ vòng quay chậm nên năng suất không cao như máy trộn đứng nhưng chất lượng thành phẩm trộn ra lại rất đều.

Để tiến hành trộn, đầu tiên, nguyên liệu cần được đổ hỗn hợp nguyên liệu trực tiếp hoặc qua thiết bị cấp liệu vào bồn trộn. Khi cấp nguồn điện và khởi động máy, động cơ sẽ truyền động năng cho hệ thống trục và lưỡi trộn. Lưỡi trộn chuyển động xoay quanh trục vít để cuộn, đảo các nguyên liệu cho thật đều.

Đáy của thùng trộn thường được thiết kế hình cầu, giúp hỗ trợ hoạt động cho lưỡi trộn trong quá trình khuấy đảo. Khi tất cả đã hòa trộn lại với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất, thành phẩm sẽ được cho ra ở ống xả dưới đáy của máy trộn.

 1. Cách vận hành máy trộn nằm ngang

Về cơ bản, máy trộn nhựa nói chung và máy trộn nằm ngang nói riêng đều có cách hoạt động khá đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên với mỗi thương hiệu máy khác nhau sẽ có những đặc điểm vận hành riêng.

Thông thường khi mua máy trộn, bạn sẽ được nhà cung cấp hướng dẫn vận hành và thực hiện các thao tác mẫu, nên không cần phải quá lo lắng.

 1. Hướng dẫn cách bảo quản, vệ sinh máy trộn nằm ngang

Khâu bảo quản và bảo trì tốt giúp đem lại sự ổn định hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho máy. Nếu máy trộn gặp sự cố trong thời gian bảo hành, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu được hỗ trợ. Tuy nhiên, muốn thiết bị hoạt động hiệu quả, lâu dài, bạn cũng cần biết cách để bảo quản, vệ sinh máy trộn nhựa đúng cách.

Các lưu ý về bảo trì bảo dưỡng máy:

 • Bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ, thay thế phụ kiện theo khuyến cáo
 • Vệ sinh cẩn thận sau mỗi ca sản xuất
 • Quan sát vận hành phát hiện các điểm bất thường

Dưới đây là một số lưu ý cần nắm trong quá trình bảo quản và vệ sinh máy sau mỗi ca làm việc:

 • Sau khi máy ngừng hoạt động, bạn cần vệ sinh khoang trộn nguyên liệu bằng máy nén khí.
 • Sử dụng khăn mềm để lau sạch các chi tiết của vỏ máy.
 • Nếu không cần sử dụng trong một thời gian dài, cần dùng khăn hoặc vải bạt để che phủ, tránh bụi bẩn, ẩm mốc.
 • Cần thường xuyên kiểm tra các vị trí bu lông, ốc vít xem đã được siết chặt chưa. Nếu có hiện tượng tuôn ren thì bạn cần phải thay bu lông mới.
 • Thường xuyên kiểm tra bộ phận truyền động, khả năng vận hành của máy. Nếu phát hiện sự cố, cần bảo dưỡng, sửa chữa ngay.
 • Thường xuyên bôi dầu mỡ vào các khớp nối, trục vít, dây xích,…
 • Tra mỡ vào gối ổ bi định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo máy trộn hoạt động hiệu quả, an toàn.

Tổng kết: Máy trộn trục ngang là loại máy phổ thông được sử dụng rộng rãi đa dạng ngành nghề. Không thể phủ nhận của chủng loại máy này! Dựa vào yêu cầu mẻ trộn và đặc trưng mỗi ngành nghề mà mỗi nhà sản xuất sở hữu mỗi loại máy chuyên biệt khác nhau. Cái hay của nhà cung cấp là hướng đến cho người sử dụng đúng loại mà chi phí đầu tư phù hợp. Qua bài viết này chúng tôi giúp bạn có cái nhìn tổng quan về máy trộn trục nằm ngang cho ngành thực phẩm và dược phẩm, hy vọng giúp ích nhiều cho nhà sản xuất có một cái nhìn hiện tại và tương lai đầu tư của họ.

Máy trộn trục ngang đáng quan tâm

Máy trộn trục ngang là thành tố cơ bản trong quy trình sản xuất, phải thỏa mãn quy định của ngành sản xuất đặc thù thì mới phù hợp, vui lòng tham khảo gợi ý các sản phẩm của chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.